อาบน้ำร้อน
Beauty Talk

จริงหรือหลอก…อาบน้ำร้อน ผลาญแคลอรี่ได้ดีเหมือนออกกำลังกาย

1 Mins read

จริงหรือหลอก… !!!!  อาบน้ำร้อน ผลาญแคลอรี่ได้ดีเหมือนออกกำลังกาย …  อยากผอมสวย  แต่ไม่อยากออกกำลังกาย อาการเช่นนี้ เป็นกันมากในหมู่สาว เรื่องราวที่จะบอกต่อไปนี้ อ่านแล้วรู้สึกดีมีพลังอยากอาบน้ำวันละหลายๆ ครั้งเลยค่ะ…. เพราะในวารสาร Temperature ระบุผลการศึกษาใหม่พบว่า  การอาบน้ำร้อน จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากพอกับการออกกำลังกาย

 

สตีฟ เฟาก์เนอร์ ได้เขียนบทความในวารสาร Temperature … หลังพบการเชื่อมโยงกันระหว่างการอาบน้ำร้อน กับ ระดับน้ำตาลในเลือด และปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ เขาจึงทดลองกับผู้ชาย 14 คน (บางส่วนมีน้ำหนักเกิน) และปรากฏว่าการอาบน้ำร้อนจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 140 แคลอรี่ต่อชั่วโมง แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าการออกกำลังกายราวร้อยละ 10 หลังจากที่พวกเขารับประทานอาหารด้วย

อย่างไรก็ตามปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญในแต่ละครั้ง..  ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัว และ องค์ประกอบของร่างกาย ซึ่งการทดลองดังกล่าว ทำในกลุ่มผู้ชายที่มีน้ำหนักเกิน..  ปรากฏว่าการอาบน้ำร้อน ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ของคนกลุ่มนี้ได้ มากกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติ  ดังนั้น การแช่น้ำร้อนของคุณไม่ได้หมายความว่าแคลอรี่ของคุณอาจถูกเผาผลาญไปได้ 140 แคลอรี่ เหมือนหนุ่มที่ผ่านการทดลอง

นอกจากนี้ “ฮีทช็อคโปรตีน” หรือก ลุ่มโปรตีนที่ถูกสร้างขึ้นโดยเซลล์เพื่อตอบสนองต่อความเครียด สามารถเพิ่มขึ้นได้ ทั้งจากการออกกำลังกาย และ ความร้อน เช่น ตอนที่คุณอบซาวน่าหรือ อาบน้ำร้อน เป็นต้น โปรตีนกลุ่มนี้จะช่วยในเรื่องการทำงานของอินซูลินและควบคุมระดับน้ำตาลใน เลือด และถ้า ระดับน้ำตาลในเลือด ได้รับการควบคุมเป็นอย่างดีก็มีแนวโน้มว่าคุณจะไม่ ต้องเสี่ยงกับปัญหาน้ำตาลในเลือดตก  ซึ่งสามารถทำให้คุณรู้สึกหิวและกินอาหาร มากเกินไป

แต่ถ้าต้องเลือกระหว่างการอาบน้ำร้อน กับ การออกกำลังกาย…  ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายก็ยังดีกว่า

ด้านเจนนิเฟอร์ ไวเดอร์ อีกหนึ่งนักวิชาการ… ที่ค้นคว้าเรื่องดังกล่าว บอกว่า การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง “passive heating” ซึ่งค่อนข้างใหม่มาก  แต่ก็มีผลลัพธ์ในแง่บวกตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีก และ ไม่ว่าผลการศึกษาจะออกมาอย่างไร การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ยิ่งการ อาบน้ำร้อนมาช่วยสนับสนุน  การสลายแคลอรี่ก็จะยิ่งทำได้ง่ายมากขึ้น

แปลจาก www.womenshealthmag.com

 

=====================================

ยังมี เรื่องราวเกี่ยวกับความสวยงาม และแฟชั่นตามกระแส อีกมากมาย ที่น่าสนใจ !!!!!!

สามารถลองคลิกไปดูเพิ่มเติมที่ คอลัมน์  Beauty & Trend  :  https://bit.ly/2AOzSEk  ได้นะคะ

=====================================

#สุขกายสบายใจ ในแง่มุมต่างๆของชีวิต

🌐 Website: https://sukguysabaijai.com
📌 Facebook Page: https://bit.ly/3bjDs5S
📸 IG : https://bit.ly/2zlRxCD
🐦 Twitter : https://bit.ly/3dtvNDB
🎬 Youtube : https://bit.ly/2L9tKsh

📩 ติดต่อประชาสัมพันธ์หรือลงโฆษณา —

💻 E-mail: sukguysabaijai.2563@gmail.com