10-สมุนไพร-กำจัดรังแค
Beauty Tips

แนะนำวิธี กำจัดรังแค !! แบบง่ายๆ ด้วยสมุนไพร และวัตถุดิบธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว

1 Mins read

รู้หรือไม่ว่า… คุณสามารถ กำจัดรังแค !!! แบบง่ายๆ ได้ด้วย สมุนไพร และวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่อยู๋ใกล้ตัว… รังแค เป็นสิ่งที่คนทั้งหลายควบคุมไม่ได้ แม้จะมียาสระผมสูตรพิเศษออกมาวางขายมากมาย แต่บางสูตรยังทำให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นข้างเคียง หรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ด้วย …  รังแคใครไม่เป็นจะไม่รู้เลยค่ะ.. ว่านอกจากจะเป็นสร้างปัญหากวนใจแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจอย่างมากอีกด้วย หลายคนไม่กล้าใส่เสื้อผ้าสีทืบ..  เพราะกลัวเห็นรังแคที่ร่วงลงมาติดบริเวณเสื้อทำให้ดูไม่งาม ดีไม่ดีเป็นที่รังเกียจจากคนรอบข้างอีกด้วย

ใครที่กำลังเหนื่อยใจ กับการเลือกยาสระผมสำหรับ กำจัดรังแค แต่อยากให้อาการนี้หายไปไวๆ… วันนี้เรามีวิธีการ ขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยสูตรขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย และใช้อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวได้… ใครพร้อมที่จะเรียนรู้สูตรที่ว่านี้ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

 

1.มะกรูดขจัดรังแค

วิธีนี้เป็น สูตรรักษารังแคแบบโบราณขนานแท้ที่เรารู้จักกันดี มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายเราแล้วละค่ะ…. วิธีใช้ก็แค่เอาผลมะกรูดสด มาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วเอาน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมเส้นผมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 30 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวัน..  ก็จะช่วยขจัดรังแคได้ และยังช่วยให้ผมนุ่มเงางามอีกด้วย

 

2. ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะ

ก่อนนอนให้เอาน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วศีรษะ  แล้วหาหมวกอาบน้ำมาสวมคลุมเอาไว้ หรือจะเอาผ้าขนหนูมาพันรอบศีรษะไว้ก็ได้ ปล่อยไว้ข้ามคืนแล้วค่อยมาสระผมล้างออกในตอนเช้า ก็จะช่วยขจัดรังแคได้เช่นกัน…. หรือถ้าไม่อยากหมักผมทิ้งไว้ทั้งคืน ก็แค่เอาน้ำมันมะกอกมาหมักผมก่อนสระผมสัก 10-15 นาที  เสร็จแล้วจึงสระผมตามปกติ

 

3. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ นอกจากจะมีประโยชน์หลากหลายแล้ว เรายังนำมาใช้ขจัดรังแคได้อีกด้วย โดยเอาว่านหางจระเข้สด มาปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด.. เราก็จะได้วุ้นใสๆ ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะจนทั่ว ปล่อยว่านหางจระเข้หมักผมไว้ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออก ทำเป็นประจำสม่ำเสมอรังแคจะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

 

4. น้ำมะนาวก็ช่วยได้

พืชผักสวนครัวสารพัดประโยชน์อย่างมะนาว สามารถหาได้ง่ายรอบตัว วิธีการก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำมะนาวสด มาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็เอาน้ำมะนาวที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะของเรา ซึ่งอาจมีอาการแสบคันยุบยิบนิดนึง.. แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ ปล่อยไว้ 20-25 นาที ค่อยล้างออกแล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำรังแคจะค่อยๆ ลดลงค่ะ

 

5. น้ำชาผสมน้ำมะนาว

หากใครใช้น้ำมะนาวเพียวๆ แล้วรู้สึกแสบยุบยิบจนทนไม่ได้ แนะนำสูตรนี้ค่ะ นำน้ำชาที่เราชงดื่มเป็นประจำมาเป็นตัวช่วย… โดยขั้นตอนแรก คือ เราเอาใบชามาชงให้เป็นน้ำชาตามปกติ เทใส่แก้วไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันแล้วก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะได้เลย ปล่อยไว้ 30 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมด้วยแชมพูอีกรอบ ทำเป็นประจำรับรองหายค่ะ

 

6. ไข่แดงผสมน้ำมะนาว

นำไข่ไก่มา 1 ฟอง แยกเอาเฉพาะไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้แตก จากนั้นก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วปล่อยหมักเอาไว้ 5-10 นาที ต่อมาเอาน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วนำมาล้างไข่แดงออกจากเส้นผม และสุดท้ายก็สระผมด้วยแชมพูเด็กตามไปอีกรอบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรังแคได้เหมือนกันจ้า

 

7. ส้มป่อยรักษารังแค

วิธีนี้คือ อีกหนึ่งภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าตายายที่สืบทอดกันมา… วิธีทำคือเอาฝักส้มป่อยแห้งมา 6-7 ฝัก หักเป็นท่อนๆ แล้วเอาผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร นำไปต้มจนสีของน้ำส้มป่อยเริ่มออกมาเป็นสีเหลืองเข้มๆ จึงปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น เอาน้ำส้มป่อยที่ได้มาสระผมให้ทั่ว แล้วหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะช่วยขจัดรังแคได้

 

8. ประคำดีควายขจัดรังแค

ฟังแค่ชื่ออาจจะน่ากลัวและหายากไปซักนิด  แต่รับรองได้ผลลัพท์ที่ดีเกินคาด วิธีก็ง่ายๆเช่นกัน…. แค่นำผลประคำดีควายแบบแห้ง มา 5 ลูก นำมาทุบให้แตก จากนั้นเอาน้ำสะอาดมา 1 ถ้วย ต้มรวมกับประคำดีควายที่ทุบไว้จนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็ปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น วิธีใช้ก็เอาน้ำต้มประคำดีควายมาชโลมหนังศีรษะบริเวณที่เป็นรังแค ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะหาย เมื่อใช้แล้วก็ควรล้างออกให้หมด มิฉะนั้นผมอาจร่วงได้ ตอนใช้ระวังอย่าให้เข้าตา เพราะอาจทำให้ตาอักเสบ เมื่อรักษารักแคจนหายแล้วให้เลิกใช้ทันที

 

9. น้ำซาวข้าวช่วยได้

ก่อนหุงข้าวทุกครั้งเราต้องซาวข้าวอยู่แล้ว คุณรู้มั้ยคะว่าน้ำซาวที่เราเททิ้งไปทุกวันนั้นมีประโยชน์ ในการขจัดรังแคได้ด้วยค่ะ… วิธีการ คือน้ำซาวข้าวใส่กะละมังไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวด้านบนที่ใสๆ ทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่เหลืออยู่ด้านล่าง มาชโลมศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออก จะช่วยขจัดรังแคให้หายและยังบำรุงให้เส้นผมเงางามได้อีกด้วย

 

10. ขจัดรังแคด้วยกระเทียม

กระเทียม อาจจะมีกลิ่นรุนแรงไปนิดสำหรับคนที่ไม่ชอบกระเทียม แต่ถ้าอยากหายจากรังแคต้องอดทนค่ะ… วิธีการคือ นำกระเทียมมาประมาณ 30 กลีบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เมื่อได้แล้ว ก็เทใส่หม้อใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงไป 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟแล้วค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 10-15 นาที แล้วยกลงจากเตารอจนเย็น เมื่อพร้อมแล้วก็นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมด้วยแชมพู ก็จะช่วยขจัดรังแคให้ลดลง

 

เป็นอย่างไรคะ กับ 10 เทคนิคกำจัดรังแค ที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ ทำไม่ยาก ลองเอาไปใช้กันดู แล้ว รังแค จะไม่ช่วย ปัญหากวนใจ คุณอีกต่อไป

 

=====================================

ยังมี เรื่องราวเกี่ยวกับความสวยงาม และแฟชั่นตามกระแส อีกมากมาย ที่น่าสนใจ !!!!!!

สามารถลองคลิกไปดูเพิ่มเติมที่ คอลัมน์  Beauty & Trend https://bit.ly/2AOzSEk  ได้นะคะ

=====================================
#สุขกายสบายใจ ในแง่มุมต่างๆของชีวิต

🌐 Website: https://sukguysabaijai.com
📌 Facebook Page: https://bit.ly/3bjDs5S
📸 IG : https://bit.ly/2zlRxCD
🐦 Twitter : https://bit.ly/3dtvNDB
🎬 Youtube : https://bit.ly/2L9tKsh

📩 ติดต่อประชาสัมพันธ์หรือลงโฆษณา —

💻 E-mail: sukguysabaijai.2563@gmail.com